Vũng Tàu là một địa điểm du lịch khiến người ta si mê bởi khung cảnh sơn thủy hữu tình. Chưa dừng ở đó, ẩm thực Vũng Tàu cũng là một điểm sáng thu hút nhiều người. Vậy, bạn đã biết đến những món ăn đặc sản Vũng Tàu hay chưa? Sau đây, Travelist xin giới thiệu đến bạn các đặc sản ngon nhất định phải thử khi đến Vũng Tàu. Hãy cùng tìm hiểu và lưu lại ngay cho chuyến du lịch sắp tới tại thành phố biển này nhé!
Ốc Vú Nàng
Ốc vú nàng là một món ăn đặc sản Vũng Tàu độc đáo mà bạn nên thử một lần. Đây là loại ốc biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ. Vỏ ngoài ốc có màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng có thể dùng để chế biến nhiều món luộc, nướng hoặc trộn hay làm gỏi. Ốc khi ăn chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh. Thịt ốc giòn, nước ốc nhiều vị ngọt.
Ốc khi luộc là không quá béo như thịt và không dai như sò, ngao. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Bạn có thể thưởng thức ốc vú nàng ngon tại một số địa chỉ sau:
- Quán ốc Tự Nhiên 2: Số 34 Trần Phú, Phường 1, Bà Rịa – Vũng Tàu
- Quán ốc Hiền: Số 121 Lý Tự Trọng, Phường 3, Bà Rịa – Vũng Tàu
- Quán ốc Thiên Nhiên: Số 245 Trương Công Định, Phường 3, Bà Rịa – Vũng Tàu
Bún hải sản bề bề
Bún bề bề hải sản là một món ăn đặc sản Vũng Tàu với nguyện liệu chính là bề bề. Bề bề hay còn có tên gọi là tôm tích hoặc tôm búa. Đây là loại hải sản thơm ngon, hấp dẫn với thịt dai, chắc, ngọt. Bề bề còn giàu dưỡng chất và mang đậm hương vị biển khơi. Ngoài bề bề, tô bún hải sản này còn được chế biến với nhiều nguyên liệu đa dạng. Có thể kể đến như mực, tôm thẻ, đậu hủ, riêu cua, cà chua,…
Nước dùng được nấu từ xương, ghẹ tươi kết hợp đầu bề bề nên có độ ngọt thanh và hương vị đặc trưng riêng. Tất cả những thành phần này tạo nên một tô bún hải sản bề bề mang hương vị biển tuyệt vời. Khi ăn bạn có thể bỏ thêm rau và chấm kèm nước chấm để dậy độ tươi ngon của hải sản. Một số địa chỉ quán ngon nổi tiếng với món bún hải sản bề bề mà bạn có thể tham khảo như:
Các địa chỉ quán ngon nổi tiếng để bạn tham khảo:
- Quán Ngon: Số 39 Tú Xương, Bà Rịa – Vũng Tàu
- Quán Ngon City: Số 04 Trần Hưng Đạo, Vũng Tàu
- Lộc Dương Quán: Số 125, Võ Thị Sáu, Vũng Tàu
- Quán Bún Bề Bề: Số 125 Đường Võ Thị Sáu, Phường 2, Vũng Tàu
Tiết canh tôm hùm Long Hải
Một trong số những món ăn đặc sản Vũng Tàu mà nhất định bạn phải thử chính là tiết canh tôm hùm Long Hải. Để cho ra thành phẩm tiết canh ngon đúng điệu nhất, món này cần được chế biến từ tôm rồng. Tôm thường có phần đầu màu xám xanh, trên thân có dải sọc, còn phần bụng thì vàng nhạt. Tôm dùng để làm tiết canh phải là những con nặng hơn 1kg và còn tươi. Để làm được món ăn này, đầu bếp cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng khá nhiều. Biết phần nào của tôm là nhiều tiết và biết cách lấy sao cho có thể lấy được hết tiết.
Phần tiết này sau khi được lấy ra khỏi thân tôm thường sẽ đông lại. Khác biệt với các loại tiết canh khác, tiết canh tôm hùm có màu trắng trong. Khi ăn có cảm giác sần sật như rau câu, hơi béo, bùi nhưng không lại không hề bị tanh. Sau đó kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị là bạn đã có được món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu thơm ngon, lạ miệng rồi. Để thưởng thức món tiết canh tôm hùm đúng chuẩn, bạn có thể ghé địa chỉ quán:
Địa chỉ tham khảo: Tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Lẩu cá đuối
Lẩu cá đuối cũng là một món ăn đặc sản Vũng Tàu ngon mà bạn nên lưu lại. Lẩu với nguyên liệu chính là thịt cá đuối, loại cá có thịt giàu dinh dưỡng, dù ăn nhiều cũng không bị ngấy. Thịt cá đuối dai, có vị ngọt thanh hòa quyện cùng phần nước lẩu cay nồng mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn.
Muốn thưởng thức lẩu cá đuối ngon theo kinh nghiệm dân bản địa, bạn nên ăn ngay khi cá vừa gắp khỏi nồi. Cá chấm đẫm nước sốt khi còn nóng, thịt cá ngọt mềm như tan trong miệng khi ăn. Quán lẩu cá đuối nổi tiếng nhất Vũng Tàu có lẽ chính là nhà hàng lẩu cá đuối Trương Công Định Hoàng Minh, nằm trên con đường khá tấp nập và mở cửa đến tận khuya.
- Địa chỉ: 44 Trương Công Định, Phường 3, Thành phố Vũng Tầu
Gỏi cá mai
Gỏi cá mai Vũng Tàu cũng là một món ăn đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng. Gỏi chất lượng vì sử dụng cá tươi sống vừa được đánh bắt về. Cá được đánh vảy, rửa sạch và rút xương rồi ướp giấm, tỏi, ớt, chanh. Cuối cùng, để món gỏi dậy lên mùi thơm hấp dẫn, cá được rắc thêm thính vào và trộn đều lên.
Linh hồn của món ăn này không thể không nhắc đến nước chấm. Loại nước chấm được nấu bằng chính xương cá mai kết hợp với mè, đậu phộng rang và các loại gia vị truyền thống khác. Cá mai khi ăn vào mang lại cảm giác rất tươi, vị ngọt và đặc biệt là không hề có mùi tanh. Bạn có thể ăn nó một mình hoặc dùng bánh tráng để cuốn cũng đều ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hương vị cá mai mềm, ngon tan dần trên đầu lưỡi.
Địa chỉ tham khảo: Tại Quán ăn Vườn Xoài số 34/5 đường Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu.
Bánh khọt
Khác biệt hoàn toàn với những chiếc bánh khọt tại một số vùng miền, bánh khọt Vũng Tàu nổi bật với lớp vỏ giòn rụm. Món ăn đặc sản Vũng Tàu này được làm từ bột gạo truyền thống. Mỗi một chiếc bánh khi đổ sẽ dùng một lượng bột vừa phải, đủ cho bánh khi chính có vỏ ngoài giòn và bên trong mềm ẩm. Nhân bánh có thể là thịt tôm nguyên con tươi rói, mực nhảy hoặc là trúng gà.
Bánh tuy được chiên trong khuôn ngập dầu nhưng khi ăn không hề có cảm giác ngấy. Bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài vàng giòn cùng phần nhân mềm ngọt. Bánh ăn kèm với rau sống và đồ chua giúp tăng thêm hương vị tươi mát. Nước chấm bánh khọt cũng là mắm được pha theo công thức riêng, mặn ngọt vừa phải, dù chấm ngập bánh cũng không bị quá mặn.
Danh sách các địa chỉ quán nổi tiếng để bạn tham khảo:
- Bánh khọt Cô Ba: Số 01 Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu
- Bánh khọt Gốc Vú Sữa: Số 14 Nguyễn Trường Tộ, Vũng Tàu
Bánh xèo
Bánh xèo biển Long Hải là món ăn đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng độc đáo với lớp vỏ mỏng và giòn. Bột bánh được làm từ bột gạo kết hợp cùng hải sản tươi tạo nên vị rất ngọt rất riêng. Công đoạn đổ bánh cần khéo léo để bột bánh được tráng đều, tạo nên phần viền mỏng và bột không bị đọng lại nơi lòng chảo. Nhân bánh sẽ được bỏ lần lượt vào, tùy vào sở thích, bạn có thể lựa chọn nhân tôm, mực, thịt heo, …
Phân nhân ngoài thịt và hải sản còn được bỏ thêm giá và hành lá cắt nhỏ. Bánh xèo sẽ được ăn kèm với rau sống tươi nhiều loại cùng nước mắm pha loãng. Phần đồ chua được bỏ trong nước chấm tạo cảm giác giòn ngọt khi chấm. Bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn, phần nhân ngọt từ hải sản tươi, rau sống tươi mát. Bánh xèo không hề bị ngấy dầu và có thể chọn làm món ăn chính trong bữa.
- Địa chỉ tham khảo: Quán bánh xèo Long Hải tại đường Số 6, Long Hải, Huyện Long Điền, Vũng Tàu.
Hủ tiếu mực
Hủ tiếu mực là món ăn mang đặc trưng hương vị biển khơi. Món ăn đặc sản Vũng Tàu có phần nước dùng hủ tiếu được hầm từ xương và mực tạo nên độ ngọt thanh và không quá tanh. Hủ tiểu có sợi dài, không trụng quá mềm nên khi ăn vẫn cảm nhận được độ dai nhất định. Topping ăn kèm hủ tiều gồm có mực, tôm, xương và trứng cút.
Sợi hủ tiếu dai dai kết hợp cùng mực, tôm khá tươi ngon tạo nên một tô hủ tiếu mực chất lượng. Bạn có thể ăn kèm với rau sống gồm xà lách, rau thơm, giá, hành lá, … Điểm đặc biệt của hủ tiếu mực ở Vũng Tàu là ăn kèm nước chấm. Hải sản tươi kết hợp với nước chấm muối ớt xanh sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm khó quên.
Thưởng thức hủ tiếu mực thơm ngon tại địa chỉ : Số 73 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP. Bà Rịa – Vũng Tàu.
Những mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn quán ăn ngon tại Vũng Tàu
- Tham khảo ý kiến người dân địa phương: Để biết được những quán ăn ngon, chất lượng và giá cả phải chăng nhất.
- Đọc review trên các trang review: Những đánh giá của thực khách sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về món ăn, không gian và dịch vụ của quán.
- Chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm: Quan sát sự sạch sẽ của quán, cách chế biến món ăn và nguyên liệu tươi sống.
Trên đây là những món ăn đặc sản Vũng Tàu mà Travelist muốn giới thiệu đến bạn. Qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ có được thông tin hữu ích, dễ dàng tìm được những món ăn độc đáo, hấp dẫn khi đến với Vũng Tàu. Chúc bạn có những giây phút ý nghĩa và trải nghiệm đáng nhớ khi ghé thăm Vũng Tàu và thưởng thức đặc sản nơi đây nhé!