travelist

Những Món Ăn Đặc Sản Hà Nội Nhất Định Phải Thử Một Lần

Đánh giá bài viết

Hà Nội nổi tiếng là thành phố cổ với những nét văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử. Bên cạnh đó, thủ đô còn được biết đến với nền ẩm thực cực đa dạng. Vậy đâu những món ăn đặc sản Hà Nội nào nên thử khi đến đây? Travelist xin giới thiệu đến bạn các đặc sản ngon khó cưỡng, nhất định phải thử khi đến Hà Nội. Cùng khám phá những hương vị tính tế và thanh đạm, mang đậm nét văn hoá của đặc sản Hà Nội qua bài viết dưới đây nhé!

Phở Thìn Lò Đúc

Phở là một món ăn đặc sản Hà Nội được ghi vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Trong số những quán phở tại phố cổ, phở Thìn Lò Đúc là một địa chỉ nổi tiếng. Quán đã có gần 50 năm hoạt động và có cả cửa hàng nhượng quyền tại nước ngoài. Nét đặc trưng nhất của phở Thìn Lò Đúc là món phở bò tái lăn. Thịt bò được xào tái cho ngấm gia vị. Nước dùng phở đậm đà nhờ xương hầm hơn 20 giờ đồng hồ.
Món Ăn Đặc Sản Hà Nội
Phở Thìn Lò Đúc
Hương vị phở tái lăn đặc trưng của quán còn được gọi là phở khét. Thịt bò tẩm ướp xào tái lăn trong chảo mở nóng già trên lửa lớn, thơm mùi hành tỏi, gừng và hơi khét từ lửa. Bát phở ăn với thịt bò xào tài lăn nên nước dùng không trong mà nổi lên một lớp nước thịt xào phía trên. Đây cũng là địa chỉ lý tưởng nếu bạn mê ăn hành, bởi bát phở tái lăn luôn ngập kín hành thái vát. Quán Thìn không sử dụng mì chính nên bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn.
  • Địa chỉ quán phở Thìn Lò Đúc: 13 Lò Đúc, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Xôi khúc

Xôi khúcmón ăn đặc sản Hà Nội là quen thuộc và nổi tiếng của vùng đất Thủ đô. Xôi được làm từ gạo nếp, lá khúc, đỗ xanh và thịt ba chỉ. Cách làm xôi khúc có hương vị ngon là sử dụng gạo nếp nhung và rau khúc tẻ để tạo hương vị đặc trưng. Các nguyên liệu được lựa chọn và kết hợp rất cẩn thận để tạo ra bánh xôi khúc thơm ngon.

Món Ăn Đặc Sản Hà Nội
Xôi khúc

Nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn này lại khiến bao người say mê bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Xôi khúc có hình dạng tròn và được bọc bởi lá chuối xanh mướt. Phần xôi bên ngoài mềm dẻo, nóng hổi. Phần vỏ bánh lại mang hương thơm của lá khúc. Thịt và đỗ xanh thêm vào chút béo ngậy và bùi bùi. Xôi khúc là sự hài hòa về hương vị và mang đậm nét đặc trưng truyền thống của Hà Nội xưa. Xôi ăn rất ngậy nhưng không bị ngán, là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng chất lượng.  Bạn có thể thưởng thức xôi khúc tại:

  • Quán Quân: 35 Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm

Bánh giò Đông Các

Bánh giò Đông Các là một trong những món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng từ lâu đời. Món ăn bình dân nhưng lại mang hương vị đậm chất truyền thống Việt Nam. Đây là thành phẩm cho sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nguyên liệu chính. Lớp bột mềm mịn thường được kết hợp giữa bột gạo tẻ và bột năng. Nhân thịt heo trộn với mộc nhĩ thơm ngon và các loại gia vị truyền thống. Tất cả gói kín trong lá chuối và sau đó được hấp cách thủy.

Món Ăn Đặc Sản Hà Nội
Bánh giò Đông Các

Khi được nấu chín, bánh giò nóng thường sẽ có hình chóp được tạo theo nếp gấp lá chuối. Bánh giò to, mềm mịn, núng nính trắng ngần, nhưng không hề ngấy mỡ. Bánh giò chuẩn Hà Nội chuẩn sẽ có được vị ngọt của bột nếp, vị mặn của nhân thịt, mộc nhĩ, hành… Tất cả hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của lá chuối tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Bánh được ăn kèm với giò, chả cốm, dưa chuột, xúc xích, tương ớt, … Địa chỉ tham khảo:

  • Bánh giò Đông Các 33: 33 Đông Các, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc sản Hà Nội được người dân Hà thành rất ưa chuộng. Chả cá được làm từ cá Lăng tươi tự nhiên. Loài cá này vừa nhiều thịt lại ít xương dăm. Thịt cá vừa mềm vừa ngọt nước. Cách làm chả cá khá cầu kỳ và công phu. Khâu sơ chế, lọc cá, tẩm ướp gia vị và nướng cá phải cực kỳ khéo léo. Chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún, lạc rang, rau thơm và mắm tôm. Mắm tôm phải được pha đúng công thức bao gồm mắm tôm, nước cốt chanh, đường và một chút mỡ vừa chiên cá.

Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng

Khi ăn vẫn cần một chiếc bếp và một chiếc chảo nhỏ để món chả cá luôn nóng hổi. Để thưởng thức món ăn này, đầu tiên là gắp miếng cá nóng hổi vào bát, cho thêm ít bún, rưới thêm ít mỡ và mắm tôm, rắc thêm lạc rang, hành hoa, thì là. Các loại gia vị tuy chẳng hề liên quan đến nhau nhưng lại hòa hợp với nhau một cách kỳ lạ. Thịt cá ngọt thanh, mắm tôm đậm đà, lạc rang bùi bùi, rau thơm thanh đạm. Địa chỉ tham khảo:

  • Chả cá Lã Vọng 14: 14 Chả Cá, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đa dạng những món bún ngon trứ danh

Bún ốc

Nếu nhắc đến các món ăn đặc sản Hà Nội thì không thể bỏ qua món bún ốc trứ danh. Món ăn gây nghiện bởi phần nước dùng thơm ngon, thịt ốc dai dai, giò tai giòn sần sật. Đặc trưng một bát bún ốc sẽ gồm các nguyên liệu chính là nước dùng, thịt ốc, bún. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm topping đậu cắt nhỏ, chả ốc, tôm và rau sống. Các bước chế biến món bún ốc lần lượt là nấu nước dùng, sơ chế thịt ốc và nguyên liệu ăn kèm, rửa sạch rau thơm, chuẩn bị đầy đủ gia vị.
Bún ốc
Bún ốc
Món bún ốc Hà Nội chuẩn phải có vị chua chua thanh thanh của bỗng. Nước dùng bát bún rất trong, vị chua nhẹ, khi ăn sẽ có cảm giác thanh mát mà không hề dầu mỡ. Khi ăn kèm với quẩy, rau sống sẽ tăng thêm vị tươi mát. Bên trong bát bún có những con ốc tươi ngọt, giòn ngon. Bên cạnh bún ốc, bạn cũng có thể trải nghiệm thêm những món ngon khác liên quan đến ốc như lẩu ốc nhồi, chả ốc hay ốc lá lốt. Địa chỉ thưởng thức món bún ốc mà bạn nên lưu lại:
  • Bún ốc Bà Lương: 195 Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Bún chả

Bún chả là món ăn được xem là tinh hoa của ẩm thực Thủ đô. Món ăn đặc sản Hà Nội này có hương vị đặc trưng đến từ thịt nướng và nước mắm pha. Bún chả bao gồm 3 phần chính là bún, chả nướng và nước mắm ăn kèm. Bún trong bún chả người ta dùng loại bún rối. Chả nướng có hai loại là chả viên và chả miếng. Chả miếng được làm từ thịt ba chỉ có mềm và ngọt nhất định. Chả viên được tẩm ướp khéo léo, nặn thành các khối tròn và đem nướng trên bếp than.
Bún chả
Bún chả
Nước mắm chấm bún chả được pha đảm bảo đầy đủ độ chua, cay, mặn, ngọt. Trong chén mắm, người ta còn cho vào cà rốt thái sợi, nộm gồm đu đủ xanh. Bún chả được ăn kèm với các loại rau sống tươi. Khi ăn, hương vị tẩm ướp đậm đà của thịt, chả nướng quyện cùng bún, rau tươi và nước chấm chua ngọt tạo nên một tổng thể hài hòa, ngon khó cưỡng. Một số địa chỉ thưởng thức bún chả ngon:
  • Bún chả Sinh Từ: 57A Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội
  • Bún chả Hàng Khoai: 48 Hàng Khoai, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bí quyết lựa chọn những quán ăn ngon, chính gốc tại Hà Nội

Hà Nội có nhiều quán ăn ngon đang chờ bạn khám phá. Hãy lưu lại những bí quyết chọn quán ăn sau đây để có thể trải nghiệm và tìm ra những hương vị yêu thích tại phố cổ nhé!

  • Tham khảo ý kiến người dân địa phương: Hỏi ý kiến người thân, bạn bè hoặc tham khảo trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Nội
  • Quan sát không gian quán ăn: Quán ăn lâu đời, không gian ấm cúng, nhiều người dân địa phương ăn
  • Quan sát thực đơn: Lựa chọn món ăn đặc trưng với giá cả hợp lý
  • Đọc nhiều bài viết, review: Có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm chọn quán và món ăn
  • Lựa chọn thời điểm du lịch hợp lý: Tránh mùa cao điểm, mùa có thời tiết khắc nghiệt như mưa

Trên đây là những món ăn đặc sản Hà Nội mà Travelist muốn giới thiệu đến bạn. Qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ có được thông tin hữu ích, dễ dàng tìm được những đặc sản nên thử khi đến với Sapa. Chúc bạn có những giây phút ý nghĩa và trải nghiệm đáng nhớ khi ghé thăm phố cổ và thưởng thức đặc sản nơi đây nhé!

Facebook
LinkedIn
Pinterest
X
Picture of Nguyễn Long
Nguyễn Long
"Tôi là một blogger đam mê du lịch với hơn 5 năm kinh nghiệm khám phá Việt Nam. Tôi đã đặt chân đến nhiều nơi và trải nghiệm muôn vàn nền văn hóa khác nhau. Tôi mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người khám phá những điều mới mẻ và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất mà du lịch mang lại."
Danh sách doanh nghiệp

Đăng ký trở thành đối tác của chúng tôi